Top 10 CLB Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới: Bảng Xếp Hạng Mới Nhất

Bóng đá có khả năng sinh lợi cao, khi các câu lạc bộ và các bên liên quan khác tạo ra doanh thu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau như bán vé, bản quyền truyền hình, bán áo đấu, chuyển nhượng và tài trợ, cùng nhiều nguồn khác. Doanh thu do các câu lạc bộ bóng đá tạo ra tăng lên hàng năm khi có nhiều cách kiếm tiền hơn được phát hiện. Nhưng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến tài chính của hầu hết các câu lạc bộ và họ vẫn đang hồi phục sau những ảnh hưởng của nó. Mặc dù rất khó để xác định số tiền chính xác mà các câu lạc bộ đang kiếm được, nhưng nguồn đáng tin cậy nhất để xác định các câu lạc bộ bóng đá giàu nhất trong Deloitte Football Money League (DFML). DFML lập hồ sơ về hiệu quả tài chính của các câu lạc bộ tạo ra doanh thu cao nhất trong bóng đá thế giới. Dưới đây là top 10 CLB bóng đá giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Deloitte Football Money League.

Manchester City (619,1 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Theo cakhiatv cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, một câu lạc bộ ngoài Barcelona, Real Madrid và Manchester United đứng đầu DFML hai năm liên tiếp. Bộ ba này luôn chiếm giữ vị trí đầu bảng, luân phiên nhau. Manchester City đã rất khôn ngoan trong kinh doanh của họ trong thời kỳ hậu Covid và hiện đang gặt hái được nhiều thành quả. Vào năm 2022, City kiếm được 619,1 triệu bảng, tăng 13% so với mức 571,1 triệu bảng kiếm được vào năm trước. 373 triệu bảng được tạo ra từ các hợp đồng thương mại, 294 triệu bảng từ bản quyền phát sóng và 64 triệu bảng từ doanh thu ngày thi đấu. Điều này thể hiện sự thăng tiến nhanh chóng của câu lạc bộ, đội mới lần đầu tiên lọt vào top 5 câu lạc bộ giàu nhất vào mùa giải 2015/16.

Hơn nữa, sự tăng trưởng tài chính vượt bậc về doanh thu thương mại của Man City (tăng 65 triệu bảng lên 373 triệu bảng vào năm 2021/22) là một kỷ lục mới của Premier League. Sự thăng tiến của nhà vô địch Ngoại hạng Anh 2022/23 vừa đăng quang cũng có thể là nhờ các ông chủ siêu giàu Abu Dhabi của họ. Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi xung quanh vấn đề tài chính của câu lạc bộ vì các chủ sở hữu có mối liên hệ chặt chẽ với một số nhà tài trợ của câu lạc bộ (đặc biệt nhất là Etihad Airways).

Real Madrid (604,5 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Giống như các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu khác, đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến tài chính của Real Madrid, khiến câu lạc bộ này cố gắng thành lập một “Super League” cùng với một số câu lạc bộ ưu tú. Dù kế hoạch thất bại thảm hại nhưng Madrid vẫn giữ được vị trí trong top 3 trên bảng xếp hạng DFML. Real Madrid kiếm được 604,5 triệu bảng vào năm 2022, tăng 11% so với mức 567,3 triệu bảng kiếm được vào năm 2021. Phá vỡ nó; 318 triệu bảng được tạo ra từ các hợp đồng thương mại, 308 triệu bảng từ phát sóng, trong khi 88 triệu bảng đến từ doanh thu ngày thi đấu. Trên sân cỏ, Real Madrid đã vô địch La Liga và UEFA Champions League năm 2022. Họ cũng vô địch FIFA Club World Cup 2022 và Copa del Rey năm 2023.

Liverpool (594,3 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Liverpool rất khôn ngoan trong việc lập kế hoạch tài chính. Quỷ đỏ hiếm khi chi tiêu quá mức trên thị trường tài chính nhưng luôn cố gắng xác định những cầu thủ phù hợp chính xác với hệ thống của họ. Thành công trên sân cỏ trong những năm gần đây đã giúp doanh thu của họ tăng lên đáng kể. Liverpool đã có một năm xuất sắc, kiếm được 235 triệu bảng từ các hợp đồng thương mại và 268 triệu bảng từ bản quyền truyền hình. Ngoài ra, họ còn mang về doanh thu ấn tượng 91 triệu bảng từ ngày thi đấu, đây là con số đầu tiên đối với câu lạc bộ. Thành công này có thể là nhờ sự quay trở lại của người hâm mộ tại các sân vận động, điều này đã thúc đẩy doanh thu đáng kể. Sắp tới, doanh thu từ các trận đấu của Liverpool dự kiến sẽ tiếp tục tăng, với việc hoàn thành mở rộng khán đài Anfield Road Stand dự kiến cho mùa giải 2023/24. Tương lai chắc chắn đang tươi sáng với Liverpool. Dù có thành tích kém cỏi ở mùa giải 2022/23 nhưng Liverpool vẫn là một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới.

Manchester United (583,2 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Manchester United là một trong những câu lạc bộ lớn nhất thế giới, và không có gì ngạc nhiên khi câu lạc bộ này lại kiếm được doanh thu khổng lồ hàng năm. Nhưng việc quản lý yếu kém về tài chính – đặc biệt là trong việc tuyển dụng cầu thủ – đang ảnh hưởng đến câu lạc bộ và họ đã bị loại khỏi top 3 câu lạc bộ giàu nhất vào năm 2022. Manchester United đã kiếm được lợi nhuận 583,2 triệu bảng trong mùa giải 2021/22, tăng đáng kể 23% so với lợi nhuận 494,1 triệu bảng của năm trước. Lợi nhuận được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm 309 triệu bảng từ các hợp đồng thương mại, 254 triệu bảng từ phát sóng và 126 triệu bảng từ ngày thi đấu. Ngoài doanh thu, Manchester United còn là một trong những câu lạc bộ bóng đá mắc nợ nhiều nhất thế giới.

PSG (554 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Mặc dù chi mạnh tay để ký hợp đồng với những cầu thủ như Lionel Messi, Gianluigi Donnaruma, Sergio Ramos, Achraf Hakimi, v.v. vào mùa hè, PSG vẫn nằm trong top những câu lạc bộ giàu nhất nhờ những ông chủ người Qatar siêu giàu. Họ có một trong những mức lương cao nhất ở châu Âu. Với mức tăng trưởng ấn tượng 18% so với năm trước, họ đã kiếm được doanh thu 554 triệu bảng vào năm ngoái. Con số này bao gồm 383 triệu bảng từ doanh thu thương mại, 139 triệu bảng từ phát sóng và 132 triệu bảng từ ngày thi đấu. Thành công của họ trong việc tạo ra doanh thu có thể nhờ vào quan hệ đối tác thương mại và tài trợ mạnh mẽ cũng như khả năng thu hút khán giả toàn cầu thông qua phát sóng. Doanh thu đáng kể từ việc bán hàng trong ngày thi đấu cũng thể hiện sự cống hiến của người hâm mộ họ. Nhìn chung, thành công về mặt tài chính của họ là minh chứng cho sức mạnh thương hiệu và khả năng cạnh tranh ở cấp độ cao nhất của họ.

Bayern Munich (553,5 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Đội bóng xứ Bavaria là một trong những câu lạc bộ bóng đá có nhiều danh hiệu nhất từ trước đến nay và là một trong số ít những câu lạc bộ ưu tú từ chối ý tưởng thành lập Super League. Bayern đã thông minh thay thế đội hình già nua của họ bằng những cầu thủ trẻ hơn mà không cần phải chi tiêu quá nhiều. Bayern đã tạo dựng được danh tiếng nhờ duy trì mô hình kinh doanh bền vững, nhất quán và đáng tin cậy trong nhiều năm qua. Vào năm 2022, họ tiếp tục xu hướng này bằng cách tạo ra doanh thu ấn tượng 553,5 triệu bảng, tăng 7% so với 541,4 triệu bảng của năm trước. Thành công của họ có thể nhờ vào mối quan hệ hợp tác tài trợ mạnh mẽ với các thương hiệu danh tiếng như Allianz, Adidas và Audi, đóng góp đáng kể vào doanh thu thương mại 378 triệu bảng Anh trong 12 tháng qua. Hơn nữa, họ còn kiếm được 207 triệu bảng từ bản quyền phát sóng và 68 triệu bảng từ doanh thu ngày thi đấu.

Barcelona (540,5 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Barcelona là câu lạc bộ giàu nhất năm 2021 và đứng đầu bảng xếp hạng DFML. Nhưng Covid-19 và sự quản lý tài chính yếu kém của chính quyền trước đây của câu lạc bộ đã khiến đội bóng xứ Catalan rơi vào khoản nợ 1,2 tỷ euro. Barcelona tụt hạng thảm hại trên bảng xếp hạng DFML, khi câu lạc bộ này tụt từ vị trí thứ 4 (năm 2022) xuống vị trí thứ 7 vào năm 2023. Nó ảnh hưởng đến họ đến mức họ không đủ khả năng để gia hạn hợp đồng với cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử, Lionel Messi. Cầu thủ người Argentina rời câu lạc bộ theo dạng chuyển nhượng tự do vào hai mùa hè năm ngoái. Barcelona đang dần hồi phục dưới thời tân Chủ tịch Joan Laporta. Họ đã ký một thỏa thuận tài chính khổng lồ với gã khổng lồ phát nhạc trực tuyến Spotify, điều này sẽ khiến câu lạc bộ đổi tên sân vận động mang tính biểu tượng của họ thành Spotify Camp Nou, cùng với các thỏa thuận tài trợ khác.

Vào năm 2022, Barca đã tạo ra doanh thu ấn tượng 540,5 triệu bảng, tăng 10% so với 515,4 triệu bảng của năm trước. Tuy nhiên, việc họ rơi vào danh sách những câu lạc bộ giàu nhất vào năm 2023 có thể là do doanh thu phát sóng giảm 13%. Họ thu về 251 triệu bảng từ bản quyền truyền hình, thấp hơn mức 290 triệu bảng kiếm được vào năm 2021. Sự sụt giảm doanh thu phát sóng của Barcelona có thể một phần là do họ có thành tích kém cỏi ở các giải đấu cấp câu lạc bộ UEFA mùa trước so với những năm trước. Việc câu lạc bộ bị loại khỏi Champions League đáng xấu hổ ở vòng bảng vào các mùa giải 2021/22 và 2022/23 có thể đã ảnh hưởng đến doanh thu phát sóng của họ. Tuy nhiên, thương hiệu mạnh và lượng người hâm mộ toàn cầu của Barcelona vẫn là nguồn thu đáng kể cho câu lạc bộ.

Chelsea (481,3 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Chelsea có thể đang phải trải qua rất nhiều khó khăn vào lúc này do các lệnh trừng phạt đối với chủ sở hữu của họ, Roman Abramovich, và việc bán câu lạc bộ sắp xảy ra. Nhưng họ vẫn nằm trong top 10 trên bảng xếp hạng DFML. Cách những người chủ mới của câu lạc bộ đầu tư vào nó sẽ quyết định liệu The Blues sẽ đi lên hay xuống dốc vào năm tới. Mùa giải trước, Chelsea đã tạo ra doanh thu ấn tượng 481,3 triệu bảng, tăng đáng kể 15% so với 436,6 triệu bảng của mùa giải trước. Thành công của họ có thể đến từ các giao dịch thương mại mạnh mẽ, mang lại 209 triệu bảng, cũng như doanh thu phát sóng là 277 triệu bảng và doanh thu ngày thi đấu là 82 triệu bảng. Dù đứng thứ 3 tại Premier League và thua cả 2 trận chung kết FA Cup và League Cup nhưng việc Chelsea lọt vào tứ kết Champions League đã giúp họ tăng doanh thu. Ngoài ra, quyền sở hữu mới của Todd Boehly dường như quyết tâm tiếp tục chi tiêu mạnh tay, giống như thời La Mã Abramovich. Tuy nhiên, thành tích kém cỏi của họ ở Premier League khiến họ bỏ lỡ bất kỳ suất dự cúp châu Âu nào có thể khiến Chelsea bị rớt khỏi các câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới.

Tottenham (442,8 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Tottenham đã cải thiện đáng kể cả trong và ngoài sân cỏ trong thập kỷ qua. Câu lạc bộ hiện thường xuyên thi đấu ở các giải đấu châu Âu và thậm chí còn lọt vào trận chung kết UEFA Champions League năm 2019, nhưng để thua Liverpool. Chủ tịch Tottenham, Daniel Levy, là một doanh nhân rất khôn ngoan và luôn đảm bảo cho câu lạc bộ thu được lợi nhuận tối đa khi bán cầu thủ và cũng rất thông minh khi chiêu mộ cầu thủ. Thành công tài chính của họ tiếp tục phát triển, với doanh thu tăng ấn tượng 29% so với năm trước. Vào năm 2022, họ đã tạo ra tổng doanh thu là 442,8 triệu bảng, với các hợp đồng thương mại đóng góp 215 triệu bảng, bản quyền phát sóng truyền hình đóng góp 182 triệu bảng và doanh thu ngày thi đấu đóng góp 125 triệu bảng. Sân vận động khổng lồ mới của Tottenham (cũng là nơi tổ chức các trận đấu của NFL) đã mang lại doanh thu khổng lồ cho câu lạc bộ.

Arsenal (367,1 triệu bảng)

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới (2023) - Top Soccer Blog

Với thành tích đáng chú ý, Arsenal lần đầu tiên lọt vào top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới kể từ mùa giải 2018/19, thay thế Juventus, đội đã tụt từ vị trí thứ 9 xuống thứ 11. Thành công tài chính của Arsenal có thể đến từ nguồn doanh thu thương mại mạnh mẽ của họ, bao gồm các khoản tài trợ sinh lợi và quan hệ đối tác với các thương hiệu lớn. Quyền sở hữu của họ thuộc về Stan Kroenke, người trị giá 8,3 tỷ USD, cũng đã cung cấp sự hỗ trợ tài chính đáng kể cho câu lạc bộ. Kết quả là Arsenal đã có thể cạnh tranh với một số đội bóng lớn nhất thế giới. Vào năm 2022, Arsenal tạo ra tổng doanh thu 367,1 triệu bảng, tăng ấn tượng 18% so với 324,5 triệu bảng của năm trước. Quan hệ đối tác thương mại của họ đóng góp 167 triệu bảng, bản quyền phát sóng đóng góp 172 triệu bảng và doanh thu từ trận đấu đóng góp 94 triệu bảng.

Cập nhật từ nguồn tin từ cakhiatv 8, chúng tôi tổng hợp thêm:

CÁC CÂU LẠC BỘ LÊN TOP 20 CÂU LẠC BÓNG ĐẠI GIÀU NHẤT

  • Juventus (339,3 triệu bảng)
  • Atletico Madrid (333,6 triệu bảng)
  • Borussia Dortmund (302,2 triệu bảng)
  • Inter Milan (261,2 triệu bảng)
  • West Ham United (255,1 triệu bảng)
  • AC Milan (221,4 triệu bảng)
  • Leicester City (213,6 triệu bảng)
  • Leeds United (189,2 triệu bảng)
  • Everton (181 triệu bảng)
  • Newcastle United (179,8 triệu bảng).

Như bạn có thể thấy, trong số 20 câu lạc bộ, có 11 câu lạc bộ ấn tượng đến từ Premier League, thể hiện sức mạnh của các đội bóng Anh. La Liga và Serie A theo sát phía sau với ba đại diện, trong khi Bundesliga và Ligue 1 lần lượt có hai và một. Điều đáng chú ý là 3 đội bóng Anh đã giành được suất trong top 5, trong khi Barcelona, trước đây là câu lạc bộ giàu nhất năm 2021, hiện đã tụt xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng mới nhất. Bayern Munich và Borussia Dortmund của Đức đã thực hiện việc cắt giảm, cùng với đại diện duy nhất của Pháp, PSG. Mặc dù Juventus vẫn là câu lạc bộ giàu có nhất ở Ý nhưng họ đã rơi khỏi top 10 toàn cầu, xếp sau Tottenham và Arsenal từ London.

Bạn vừa tìm hiểu các CLB bóng đá giàu nhất thế giới mà chúng tôi đã cập nhật. Hy vọng những người yêu bóng đá sẽ biết thêm những thông tin thú vị trong nền bóng đá thế giới.