Sơ Đồ Chiến Thuật 4-1-3-2 Là Gì? Hướng Dẫn Cách Vận Hành Hiệu Quả

4-1-3-2 là đội hình mà nhiều huấn luyện viên không chú ý đến ở phiên bản trước, do sự nổi lên của 4-2-3-1 hoặc 4-2-2-1-1. Ngược lại, trong meta mới, những quả tạt cũng như khả năng xâm nhập vòng cấm của tiền đạo này đã được cải thiện rất nhiều. Cùng trực tiếp bóng đá xoilac tìm hiểu chi tiết Sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2 ngay trong bài viết này nhé!

Sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2 là gì?

Review sơ đồ 4-1-3-2: khoẻ nhưng khó dùng

Sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2 phù hợp nhất với lối chơi kết hợp Tacadada, nghĩa là nó không tự động đẩy bóng ra ngoài biên hoặc tạt bóng liên tục, nhưng bạn có thể kết hợp nó với nhiều đòn tấn công khác, chẳng hạn như như phát ban hoặc nhột nhột. Điều này phần nào giúp bạn đa dạng hóa các quân bài tấn công, tránh việc chỉ sử dụng một quân bài, hạn chế tối đa nguy cơ bị đối thủ bắt bài.

Ngoài ra, nhờ sự phân bố cầu thủ đồng đều ở mọi vị trí, tối đa 4 tiền vệ sẽ giúp bạn chống lại lối chơi phòng ngự phản công của đối thủ. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể chơi ép sân tốc độ cao với sơ đồ 4-1-3-2 này.

Lựa chọn cầu thủ cho chiến thuật 4-1-3-2

Review sơ đồ 4-1-3-2: khoẻ nhưng khó dùng

  • ST: Ưu tiên lựa chọn những cầu thủ hoàn thiện, nhanh nhẹn và chạy tốt như Ro Beo, Ro Gai, Crespo, Shevchenko, v.v. Chống chỉ định trong việc lựa chọn những cầu thủ chậm chạp như Drogba hay Ibra.
  • L/RM: Vị trí này không yêu cầu quá nhiều về thể lực nhưng đòi hỏi tốc độ và khả năng tạt bóng tốt như Nedved hay Beckham hay gần đây là K.Coman, De Bruyne chẳng hạn. Không nên chọn những cầu thủ chơi chặt chẽ như Ronaldinho, Messi hay Neymar.
  • Sơ đồ chiến thuật 5-2-3: Vua An Sinh Xã Hội
  • CEO Joe Marsh xin lỗi vì dùng ngôn từ xúc phạm tuyển thủ T1
  • CM và CDM: Vì đây là hai công cụ tạo ra lối chơi chính, bạn nên đầu tư nhiều vào các đầu phát box-to-box CM và CDM có hình dáng và tốc độ tốt. Về tiền vệ trung tâm có thể kể đến Vidal, Gerrard, Pogba,… còn tiền vệ xuất phát thì có Vieira, Kante, Rijkaard, Petit, Casemiro, Llorente,…
  • Hậu vệ: Những hậu vệ bạn chọn theo màu đội hoặc quốc gia đều rất tốt, bạn có thể giảm lương hậu vệ cánh vì phía trên có 2 tiền vệ cánh hỗ trợ phòng ngự.
  • GK: Bạn phải chọn một thủ môn biết chơi bằng chân và phát động tấn công tốt, ngoại trừ Donnarumma và De Gea.

Hướng dẫn cách vận hành 4-1-3-2 hiệu quả

Review sơ đồ 4-1-3-2: khoẻ nhưng khó dùng

Bởi sơ đồ 4-1-3-2 này quá cân bằng nên không thực sự vượt trội trong bất kỳ đòn tấn công nào. Tức là với sơ đồ này bạn có thể thay đổi linh hoạt và liên tục lối chơi của mình, khiến đối phương khó bắt bài hơn, nhưng khi cần tăng tốc phản công hoặc rút lui trong phòng thủ thì điều này lại bộc lộ điểm yếu khá đáng kể.

Vì vậy, sơ đồ này chủ yếu thiên về rê bóng, nhảy tầm trung và tạt bóng tầm xa. Vì khoảng cách giữa các người chơi không quá lớn nên bạn có thể dễ dàng phối hợp ở khoảng cách trung bình. Nếu cẩn thận, bạn có thể sử dụng những đường chuyền nhanh (ZS), để khiến đối phương khó cắt bóng hơn.

Trên đây là những thông tin về Sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2 là gì cùng với cách vận hành hiệu quả. Mong rằng bài viết này thực sự hữu ích với bạn.