Tìm Hiểu Tổng Quan Về Sơ Đồ Chiến Thuật 4-3-3 Có Gì?

Các đội chiến thuật trong một trận đấu bóng đá có thể được tổ chức theo nhiều sơ đồ, tùy theo cách mỗi huấn luyện viên chỉ huy quân của mình. Hiện nay, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 được nhiều đội áp dụng và đã chứng minh được tính hiệu quả cũng như tính ưu việt của nó. Sơ đồ 433 là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đội trong bóng đá.

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-3-3 Sức Tấn Công Toàn Diện

Tổng quan về sơ đồ chiến thuật 4-3-3?

Bóng đá không chỉ là một môn thể thao mà nó thể hiện sức mạnh, chiến thuật và sự khéo léo của các cầu thủ, huấn luyện viên. Điều quan trọng là một đội phải tạo ra một khuôn khổ toàn diện để phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu, và khuôn khổ này có thể linh hoạt tùy theo từng trận đấu.

Một số đội hình thiên về phong cách chơi phòng thủ, trong khi những đội hình khác thiên về phong cách chơi tấn công. Đội hình chiến thuật 4-3-3 là ví dụ điển hình nhất cho lối chơi tấn công này.

Sơ đồ 4-3-3 là gì?

Theo thông tin từ Bóng Đá Lu thì đội hình 4-3-3 rất phổ biến trong bóng đá. Đó cũng là sơ đồ thể hiện rõ nhất ba tuyến kể trên là tấn công, tiền vệ và hậu vệ. Cụ thể, trong sơ đồ 4-3-3, một đội có 4 trụ: 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tấn công. Bốn hậu vệ được chia đều cho hai trung vệ, một hậu vệ phải và một hậu vệ trái.

Giống như hàng tiền vệ gồm một tiền vệ trung tâm, một cầu thủ chạy cánh phải và một cầu thủ chạy cánh trái thì hàng công cũng có một tiền đạo, một cầu thủ chạy cánh phải và một cầu thủ chạy cánh trái. Trong bóng đá, đội hình 4-3-3 từng được coi là đội hình lý tưởng. Một lý do để thể hiện vẻ đẹp thuần khiết của bóng đá. Các đội chơi theo lối chơi này có xu hướng tấn công rất tốt.

Lịch sử sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Đội hình 4-3-3 là đội hình điển hình nhất trong lối chơi tấn công với tối đa 3 tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 được giới thiệu từ năm 2003 đến năm 2005 và đạt đến đỉnh cao từ năm 2008 đến năm 2012. Người đưa sơ đồ 4-3-3 lên đến đỉnh cao là Josep Guardiola. Với Barcelona và lối chơi tiki-taka của họ, Pep đã đạt được nhiều chiến thắng tuyệt vời và hoàn thiện nghệ thuật cầm bóng.

Cho đến nay, bóng đá đã phát triển những chiến thuật mới hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sơ đồ 4-3-3 vẫn là đội hình tấn công xuất sắc và được nhiều câu lạc bộ sử dụng trong mọi trận đấu. Điển hình có thể kể đến Barcelona, ​​​​Man City và Liverpool.

Vị trí nhiệm vụ trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Ở vị trí 4-3-3, mọi người đều chịu trách nhiệm về một nhiệm vụ cụ thể. Dù người chơi đảm nhận vị trí nào thì cũng có nhiệm vụ riêng của mình. Tất nhiên, có những lúc một người phải thay mặt người khác, nhưng điều này cũng có thể gọi là sự che đậy. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí trong chiến lược này mà chúng tôi tổng hợp được từ bongdalu.

Hậu vệ

Đội hình chiến thuật 4-3-3 sử dụng 4 hậu vệ. Tất nhiên, bốn hậu vệ này tạo nên bốn hậu vệ của đội. Các trung vệ thường không lên cao lắm ngoại trừ trong các trận đấu bóng đá. Mặt khác, các hậu vệ cánh dường như cần nỗ lực nhiều hơn trong tấn công và phòng ngự. Hậu vệ nhìn chung đều là những cầu thủ có thể hình khỏe mạnh, tốc độ và trên hết là khả năng đọc tình huống tốt. Tốc độ đặc biệt quan trọng ở hậu vệ cánh, trong khi các trung vệ cần phải có thể lực tốt.

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-3-3 Sức Tấn Công Toàn Diện

Tiền vệ

Tiền vệ là vị trí quan trọng nhất trong đội hình chiến thuật 4-3-3. Trong một đội có 3 tiền vệ, 3 người này sẽ điều phối lối chơi. Với ba trung vệ tài năng, đối thủ ít có cơ hội chơi bóng trong không gian chật hẹp. Trong bóng đá cổ điển, ba tiền vệ nổi tiếng đóng vai trò này một cách hoàn hảo: Xavi, Iniesta và Busquets. Ở phía tiền vệ, người chơi thường được chia thành tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự.

Các tiền vệ phòng ngự thường cần có khả năng tấn công tốt, thoát khỏi áp lực nhanh và thực hiện những pha tắc bóng mạnh mẽ ở cự ly gần. Mặt khác, các tiền vệ tấn công có khả năng tấn công cao hơn. Các cầu thủ thường có xu hướng chuyền bóng về phía trước, hỗ trợ đồng đội hoặc tự mình ghi bàn.

Tiền đạo

Tiền đạo trong sơ đồ 4-3-3 đóng vai trò quan trọng trong việc ghi bàn. Ở đội hình này, điểm yếu của tiền đạo này là không thường xuyên lùi về phía hậu vệ, thường gây khó khăn cho tiền vệ và hậu vệ đối phương. Tất nhiên, ba tiền đạo này bao gồm hai tiền vệ chạy cánh và một tiền đạo trung tâm. Tiền vệ cánh thường nhận bóng tốt hơn tiền vệ.

Đây thường là những cầu thủ có khả năng xuyên phá, rê bóng tốt và khả năng sút xa tự tin từ ngoài vòng cấm. Trong số những tiền đạo hàng đầu, vị trí này thường được chiếm giữ bởi một tiền đạo có kỹ năng dứt điểm rất tốt. Tất nhiên, ý thức chung là quan trọng khi lựa chọn một địa điểm. Các loại tiền đạo khác cũng có khả năng hoạt động như bức tường thứ hai, như những tiền vệ đóng.

Đội nào áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 thành công nhất?

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 ra đời trong kỷ nguyên vàng của Barcelona, ​​​​khi CLB giành cú ăn ba lịch sử ở mùa giải 2009/2010. Tuy nhiên, dù đế chế Tiki-Taka dần biến mất sau đó, đội bóng này vẫn sử dụng triết lý bóng đá kiểm soát bóng với chiến thuật 4-3-3.

Trong những năm gần đây, kình địch không đội trời chung của Barcelona là Real Madrid đã gặt hái được nhiều thành công với sơ đồ 4-3-3 và sức tấn công khủng khiếp. Trong đó bao gồm 3 chức vô địch C1 liên tiếp vào các năm 2016, 2017 và 2018.

Sơ Đồ Chiến Thuật 4-3-3 Sức Tấn Công Toàn Diện

Trên đây là những điều quan trọng nhất về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi tỷ lệ bóng đá. Nói chung, đội hình 4-3-3 ngày nay hiếm khi được sử dụng trong bóng đá hiện đại nhưng nó vẫn là đội hình thường được các chiến lược gia vĩ đại sử dụng nhất.